Zalo thu phí: 6 thay đổi lớn ảnh hưởng đến người dùng

Mặc dù người dùng Zalo cá nhân bình thường không thuộc diện thu phí nhưng những thay đổi từ ngày 1/8/2022 của Zalo có thể khiến nó mất đi tính hấp dẫn, cạnh tranh so với các ứng dụng tin nhắn khác.

1. Không cho phép tìm người dùng qua số điện thoại di động.

Đây là tính năng “đặc sản” của Zalo vì các mạng xã hội, ứng dụng tin nhắn phổ biến đã dừng cho tìm kiếm người dùng qua số điện thoại từ lâu vì lý do đảm bảo quyền riêng tư.

Zalo thu phí: 6 thay đổi lớn ảnh hưởng đến người dùng

Thực tế, trong cài đặt zalo trước đây có cho người dùng lựa chọn cho phép tìm kiếm người dùng bằng số điện thoại và chặn việc tìm kiếm bằng số điện thoại. Lựa chọn cho phép đặt mặc định, còn nếu muốn chặn thì phải vào phần cài đặt – mà nhiều người dùng không để ý và biết tính năng này.

Cho nên, nếu muốn bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, zalo chỉ cần thao tác đơn giản là mặc định không cho tìm kiếm bằng số điện thoại, còn nếu người dùng nào muốn cho phép người lạ tìm thấy mình trên zalo thì bật lên.

Tuy nhiên, zalo lựa chọn cách chặn ngay từ đầu và việc này ảnh hưởng lớn nhất đến những người bán hàng online vì họ khó có thể check được tính xác thực của người dùng.

2. Người lạ (không có trong danh bạ) sẽ không thể xem, bình luận vào nhật ký của người dùng. Người bán hàng bị ảnh hưởng nhất vì khách hàng trên mạng sẽ không thể tiếp cận được sản phẩm, dịch vụ họ rao bán. Nếu muốn, họ phải trả tiền phí cho zalo!

3. Mỗi tài khoản cũng chỉ được phản hồi 40 hội thoại/tháng từ người lạ, vượt hạn mức sẽ chỉ được đọc chứ không thể tiếp tục trả lời. Người bán hàng phải trả lời khách hàng thế nào? khi kết bạn zalo cũng bị giới hạn.

4. Tối đa người dùng chỉ có 1.000 bạn bè, vượt mức sẽ không thể thêm bạn mới hay chấp nhận yêu cầu kết bạn từ người lạ.

5. Người dùng phải sử dụng danh tính thật, không được sử dụng username. Trước đây, Facebook đã thực hiện yêu cầu người dùng không được sử dụng username (nick name) nhưng đã phải dừng lại vì bị phản đối. Không rõ tại sao zalo bắt sử dụng danh tính thật trong khi zalo không quá lo ngại tình trạng nick ảo vì đã yêu cầu đăng nhập số điện thoại – mà số điện thoại luôn đi kèm thông tin đăng ký chính chủ rồi.

6. Mỗi tài khoản được mặc định 5 tin nhắn nhanh, nếu muốn thêm tin nhắn nhanh mới, người dùng cần xóa bớt những tin nhắn nhanh cũ.

Bạn nghĩ thế nào về những thay đổi của zalo sắp tới? 

Mặc dù có một số ý kiến cho rằng zalo sẽ bị người dùng bỏ đi nhưng theo tôi, zalo hiện có một sợi dây vô hình "trói" người dùng ngày càng chặt: Đó là nhiều dịch vụ công, thông báo từ điện, nước, thủ tục hồ sơ.... cho đến trao đổi nhóm lớp, phụ huynh... đều qua zalo?